Bạn đã chế biến nấm lim xanh đúng cách

Nấm lim xanh là thảo dược thiên nhiên tốt với sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến nấm lim xanh. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến nấm lim xanh để sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Nấm lim xanh thảo dược từ tự nhiên
                                                    Nấm lim xanh thảo dược từ tự nhiên

Nấm lim xanh là loại thực vật đặc hữu chỉ mọc trên cá thể cây lim đã chết được tìm thấy ở tận sâu trong rừng nguyên sinh Việt Nam và Lào. Từ hơn 2000 năm về trước nấm lim xanh được sử dụng trong các cung đình để bồi bổ sức khỏe cho vua chúa. Trong sách Thần nông bản thảo còn ghi lại giá trị dược liệu của nấm lim xanh cao hơn cả nhân sâm. Đặc biệt, y học hiện đại đã nghiên cứu và tìm ra thêm nhiều công dụng chữa bệnh ở nấm lim xanh như: ung thư, tai biến, làm trẻ hóa da. Bởi trong nấm lim có chứa hàm lượng cao các dược chất quý khó tìm thấy ở những thảo dược khác: Beta-glucan, Germanium,Triterpenes, Selenium, Ling Zhi-8 protein …và các nhóm vitamin, khoáng chất có giá trị.

Mặc dù là thảo dược có công dụng chữa bệnh tốt nhưng phải biết cách chế biến mới đảm bảo cho các dược chất phát huy được công dụng. Nấm lim xanh khi mới thu hái ở tự nhiên về nhiều người nhầm tưởng rằng dùng nấm ở giai đoạn này là tốt nhất. Điều này hoàn toàn sai lầm, bởi vì nấm vừa thu hái vẫn còn chứa nhiều độc tố vì gỗ lim còn lại ở chân nấm có chứa nhiều độc tố gây hại cho người sử dụng. Cần chú ý khi mới hái nấm về cần phải biết cách bảo quản do nấm dễ bị mọt ăn ảnh hưởng tới chất lượng của nấm.

Nước sắc từ nấm lim xanh
                                  Nước sắc từ nấm lim xanh

Tùy theo mục đích sử dụng mà có chế biến nấm lim xanh khác nhau. Nhưng cách sử dụng phổ biến nhất là sắc nước uống. Người bệnh chọn nấm lim xanh đã qua sơ chế rồi sắc theo tỉ lệ 2 lít nước hãm lấy 1,5 lít để nơi có nhiệt độ thoáng mát, uống thay nước hằng ngày. Nước nấm nên uống hết không nên để qua đêm, ấm đun nước nên chọn loại bình gốm để các dược chất được giữ nguyên, không đun chung nấm lim với các vị thuốc khác. Nếu bạn không có thời gian đun nước uống có thể tán nấm lim thành bột nhỏ cho vào túi lọc ngâm nước uống cũng cho tác dụng tương tự.

Ngoài ra nấm lim xanh ngâm rượu bồi bổ dưỡng khí cho đàn ông, bạn chọn cây nấm bánh tẻ hoặc nấm lim thái lát. Ngâm nấm với rượu loại tốt theo tỉ lệ 100g nấm với 1 lít rượu, sau khi ngâm 20 ngày có thể sử dụng.

Nấm lim xanh Tiên Phước của Công ty TNHH Nấm lim xanh Tiên Phước đã qua chế biến của đã được Bộ y tế công nhận chất lượng, an toàn cho người sử dụng. Người tiêu dùng có nhu cầu có thể liên hệ tới số máy 0982 419 526 để được tư vấn lựa chọn sản phẩm phù hợp.