Gan nhiễm mỡ nên ăn thực phẩm nào

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh xuất hiện khi lượng mỡ trong gan trên 5% trọng lượng của gan và trong tế bào gan chứa các không bào mỡ. Đối với bệnh nhân khi mắc căn bệnh này cần tuân thủ một chế độ ăn uống và tập luyện khoa học.

  1. Nên ăn trái cây tươi
Hoa quả tốt cho sức khỏe
                                            Hoa quả tốt cho sức khỏe

Trái cây tươi rất giàu hàm lượng vitamin, khoáng và chất xơ nó có tác dụng bỏ bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể, đặc biệt ở gan. Người bệnh nên ăn ít nhất hai bữa trái cây mỗi ngày, sẽ giúp khả năng hấp thu chất béo bị hạn chế, kiểm soát được các cơn đói hay thèm ăn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

  1. Nên ăn rau củ đã nấu chín

Theo một số nghiên cứu khoa học, việc bổ sung các loại rau củ chín chứa nhiều tinh bột rất tốt cho bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, đặc biệt là ngô. Ngô là loại ngũ cốc chứa nhiều acid béo không no có khả năng thức đẩy quá trình chuyển hóa chất béo nói chung và cholesterol nói riêng. Ngô vị ngọt có tính bình, lợi niệu thường dùng trong những trường hợp tỳ vị hư yếu, chán ăn, tiểu tiện bất lợi, rối loạn lipid máu.

  1. Người bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn rau sống
Ăn hoa quả tươi phòng ngừa gan nhiễm mỡ
                      Ăn hoa quả tươi phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Với những bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì không dầu mỡ như rau sống để bổ sung lượng vitamin khoáng chất có lợi mà không chứa đường hay chất béo. Hãy chế biến rau thành những món nộm hoặc salad trộn khác nhau để cung cấp cho cơ thể thật nhiều rau trong các bữa ăn hàng ngày.

  1. Nên ăn nhộng hàng ngày

Vị ngọt mặn, tính bình, ích tỳ bổ hư. Theo một số nghiên cứu nhộng có tác dụng làm giảm cholesteron huyết thanh và cải thiện chức năng gan. Thường dùng dưới dạng món ăn hoặc tán bột uống.

Trên đây là một số thực phẩm bạn nên ăn khi bị bệnh gan nhiễm mỡ. Bên cạnh đó bạn cũng cần bổ sung thêm một số loại thực phẩm khác có công dụng giải nhiệt làm mát gan, chứa nhiều acid béo không no nhằm hạn chế lượng mỡ thừa tích lũy trong gan.