Hướng dẫn cách sơ chế và sử dụng nấm lim xanh tốt nhất

Nấm lim xanh là một thứ thuốc quý hiếm rất tốt cho sức khỏe của con người. Khâu sơ chế và sử dụng đúng cách sẽ giữ được các thành phần dưỡng chất tốt và tăng hiệu quả của nấm lim xanh. Bài viết này giới thiệu và hướng dẫn các bạn cách sơ chế và sử dụng nấm lim xanh tốt nhất, đem lại hiệu quả cao nhất và những lưu ý cần biết khi thực hiện.

 

>>>Cách phân biệt nấm lim xanh và nấm nuôi.

>>>Cách ngâm rượu thuốc bổ từ nấm lim xanh.

Tùy vào mục đích sử dụng, trạng thái mua về (còn tươi hay phơi khô hoặc thái lát hay dạng bột) mà bạn sẽ có những cách sơ chế và sử dụng nấm lim xanh hoàn toàn khác nhau. Cùng tham khảo cách sơ chế và sử dụng nấm lim xanh mà công ty nấm lim xanh Tiên Phước giới thiệu dưới đây để thu được kết quả tốt nhất.

Cách sơ chế nấm lim xanh

Đối với nấm lim xanh tươi

huong-dan-cach-so-che-va-su-dung-nam-lim-xanh-tot-nhat 1
Nấm lim xanh tươi còn chứa nhiều tạp chất cần loại bỏ kỹ

Nấm lim xanh thường mọc trên gỗ cây lim và còn chứa rất nhiều tạp chất và độc tố, muốn sử dụng được thần dược này, các bạn cần sơ chế cẩn thận. Ngoài ra khi chưa sơ chế, hợp chất kháng nguyên trong nấm chưa được làm giàu vì thế giá trị sử dụng sẽ không cao. Vì thế cần phải sơ chế nấm lim xanh để đạt hiệu quả tốt nhất. Người ta luôn kiêng kỵ việc rửa nấm bởi sẽ làm trôi đi lớp bào tử chứa giá trị dinh dưỡng cao trên mũ nấm. Vì vậy bạn cần nhẹ nhàng làm sạch nấm lim xanh để giữ lại tối đa những dưỡng chất có ích. Sau đó phơi khô để nấm có mùi thơm đặc trưng để sử dụng.

Đối với nấm lim xanh khô

huong-dan-cach-so-che-va-su-dung-nam-lim-xanh-tot-nhat 2
Bạn cần cẩn thận loại bỏ những vỏ gỗ lim có trên gốc nấm lim xanh

Vì cây nấm lim xanh mọc trên cây lim nên khi thu hoạch có thể gốc nấm bị dính vỏ cây lim mà loại vỏ cây này có chứa độc tố gây hại cho sức khỏe. Nên trước khi sơ chế, bạn cần kiểm tra và loại bỏ những gốc nấm có dính vỏ cây. Sau đó, bạn ngâm nấm lim xanh trong nước muối loãng, ấm trong 10 phút rồi vớt ra mang đi chế biến.

Nấm lim xanh Tiên Phước được sơ chế kỹ lưỡng và loại bỏ hoàn toàn các độc tố, rất an toàn cho người sử dụng và có hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

Một số cách sử dụng nấm lim xanh cơ bản

Chúng tôi xin giới thiệu một số cách dùng nấm lim xanh cơ bản và thông dụng dưới đây:

huong-dan-cach-so-che-va-su-dung-nam-lim-xanh-tot-nhat 3
Trà nấm lim xanh được dùng khá phổ biến hiện nay

Cách 1: Dùng nấm lim xanh thái lát mỏng hãm vào phích nước nóng và uống dần trong ngày thay nước.

Cách 2: Dùng 30 gr nấm lim xanh khô thái lát mỏng đun cùng 2 l nước trong khoảng 10 phút rồi uống nóng hoặc cho vào tủ lạnh. Có thể kết hợp đun cùng long nhãn, cam thảo, táo khô để dễ uống hơn.

Cách 3:  Nghiền nấm lim xanh dạng bột, bọc túi vải rồi hãm như nước trà trong 5 phút để uống hết cả bã.

Cách 4: Ngâm rượu thuốc bổ từ nấm lim xanh khoảng 20 ngày. Bạn không nên uống quá nhiều, chỉ 1 – 2 chén vào mỗi tối để được kết quả tốt nhất.

Những lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh

Nấm lim xanh có tác giúp tăng sức lực và sức đề kháng, ( tốt nhất đối tượng tuổi trung niên), nếu dùng thường xuyên có tác dụng giữ gìn sức khỏe, kéo dài tuổi xuân và tuổi thọ. Tuy nhiên, khi sử dụng các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Nếu mới dùng lần đầu tiên, bạn có thể bị đầy bụng hoặc đi ngoài. Hiện tượng này khá phổ biến và sẽ chấm dứt sau một thời gian sử dụng.
  • Người mắc bệnh nặng uống liều cao có thể lên cơn đau dữ dội nên bạn cần nhớ ban đàu chỉ uống loãng rồi tăng liều lượng dần lên.
  • Tránh dùng cùng cát trắng.
  • Cần cung cấp đủ dinh dưỡng trong quá tình điều trị.
  • Ăn nhiều rau và uống nhiều nước.
  • Kết hợp thể dục thể thao để thu được hiệu quả tốt nhất.

Nấm lim xanh là thần dược vàng cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và phòng chống bệnh hiệu quả. Hi vọng với bài viết cách sơ chế và sử dụng nấm lim xanh này giúp bạn hiểu rõ ràng hơn về nấm lim xanh và cách dùng hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!